สินค้าอาหารเปรูเข้ามาบุกตลาดไทย

Agri+

สินค้าอาหารเปรูเข้ามาบุกตลาดไทย

  • องุ่น, บลูเบอร์รี่, คีนวา และโกโก้ เป็นสินค้าอาหารหลักจากเปรูที่ประเทศไทยได้นำเข้ามาในช่วงไตรมาสแรกของปี
  • รัฐบาลไทย และเปรู ได้กำหนดมาตราการต่าง ๆ เพื่ออนุญาตให้นำเข้าส้ม และทับทิมจากเปรูมายังประเทศไทย
  • กรมส่งเสริมการค้าของเปรูในเอเชีย เปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการขายในธุรกิจค้าปลีก และอีคอมเมิร์ซ

 

เปรูถือเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มลาตินอเมริกาที่มีความโดดเด่นระดับนานาชาติมากที่สุด ซึ่งในด้านการส่งออกสินค้าอาหารถือเป็นตัวสร้างรายได้เป็นอันดับที่สองของประเทศ และแม้ว่าตลาดปลายทางหลักในปัจจุบันคือทวีปอเมริกาเหนือ และสหภาพยุโรป แต่การค้าระหว่างเอเชียในด้านสินค้าเกษตรก็ได้มีการเติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

ประเทศเปรูส่งออกสินค้ามายังประเทศไทยคิดเป็น 2.5% ของสินค้าทั้งหมดที่ส่งออกมายังทวีปเอเชีย

ในปี 2562 การนำเข้าผักผลไม้สดของเปรูมีมูลค่าถึง 14,679 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นจำนวนตัวเลขที่กรมส่งเสริมการค้าของเปรูในเอเชียได้มีการเสนอให้เพิ่มขึ้น เนื่องด้วยประชากรเกือบ 70 ล้านคน กับการบริโภคผลไม้ต่อหัวมากกว่า 150 กิโลกรัมต่อปี และความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในการบริโภคสินค้าพรีเมียม ทำให้ซุปเปอร์ฟู้ดของเปรูมีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นในตลาดไทย

 

ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลเปรู และไทยจึงยังคงเดินหน้าหารือเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ และข้อกำหนดด้านสุขอนามัยพืช เพื่อนำทับทิม และส้มเข้าสู่ตลาดได้ในระยะสั้น ซึ่งในปัจจุบันองุ่นสดถือเป็นสินค้าส่งออกหลักในตลาดผักและผลไม้ของเปรูไปยังประเทศไทย โดยในปี 2562 คิดเป็น 5% ขององุ่นนำเข้าทั้งหมด และสามารถสังเกตตัวเลขเชิงบวกได้ในไตรมาสแรกของปี 2563 ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเปรูที่นำเข้าสู่ตลาดไทยในช่วงเวลาเดียวกัน ได้แก่ บลูเบอร์รี่, อะโวคาโด, คีนวา และโกโก้

 

นาย Erick Aponte กรรมาธิการการพาณิชย์ PROMPERÚ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุว่า “คุณภาพของผลิตภัณฑ์เปรูเป็นที่ชื่นชมสำหรับผู้บริโภคชาวไทย เพราะเหตุนี้เราจึงพยายามมุ่งเน้นไปที่ผู้บริโภคให้ได้รู้จักกับผลิตภัณฑ์ของเรา และสามารถแยกแยะคุณลักษณะที่ทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นแตกต่างจากแหล่งที่มาอื่น ๆ ซึ่งเราได้เปิดตัวโปรโมชั่น “ซุปเปอร์ฟู้ดเปรู” หลากหลายรายการในตลาดไทยทั้งในรูปแบบการขายหน้าร้าน และแบบดิจิทัล”

 

ผู้ให้สัมภาษณ์ชาวเปรู กล่าวเพิ่มเติมว่า “ได้มีการจัดให้ชิมบลูเบอร์รี่ ในซูเปอร์มาร์เก็ต เครือต่าง ๆ อย่าง Foodland, Tops, Max Value และ The Mall ร่วมกับบริษัท Navatan World Fruits ส่วนในรูปแบบดิจิทัล ได้มีการโปรโมต อะโวคาโด เมล็ดเจีย และคีนวา ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ชื่อว่า Fresh Living ซึ่งภายหลังได้มีสินค้าบลูเบอร์รี่ และองุ่นเพิ่มเข้ามาด้วย”

 

การค้าสินค้าอาหารระหว่างเอเชีย

ปัจจุบันประเทศเปรูส่งออกสินค้ากลุ่มเกษตร – อาหาร มายังทวีปเอเชียคิดเป็น 9% ของการส่งออกสินค้าประเภทนี้ทั่วโลก จีนถือเป็นตลาดหลักในเอเชียสำหรับสินค้าอาหารเปรูโดยแบ่งเป็น 30% ของการส่งออกทั้งหมด ตามด้วยฮ่องกง (20%), เกาหลีใต้ (14%), ญี่ปุ่น (12%) และอินโดนีเซีย (8%)

 

ส่วนประเทศที่ลำดับน้อยกว่า แต่มีการเติบโตอย่างมาก ได้แก่ มาเลเซีย, ไต้หวัน, เวียดนาม และไทย โดยตลาดสุดท้ายนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับเปรู เนื่องจากมีโอกาสทางการค้ามากมาย

 

กรรมส่งเสริมการค้า PROMPERÚ แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง มีบทบาทในการส่งเสริมความต้องการในการบริโภคสินค้าอาหารเปรู ด้วยการเปิดตลาดใหม่ผ่านพันธมิตรทางธุรกิจ, การลงนามในสนธิสัญญาฉบับใหม่ และการดำเนินการส่งเสริมการค้าด้วยยุทธวิธีที่มุ่งเน้นไปยังช่องทางการค้าสู่ผู้บริโภคโดยตรง

 

ซุปเปอร์ฟู้ดเปรู

ความหลากหลายทางชีวภาพที่ยิ่งใหญ่ของเปรู ตลอดจนภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกันทั้งพื้นที่ทะเล ชายฝั่ง เทือกเขา และป่าไม้ทำให้สามารถมีผลผลิตทางด้านอาหาร และการเกษตรคุณภาพสูง และหลากหลายตลอดทั้งปี

 

ตั้งแต่ปี 2560 เปรูได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ของตนภายใต้แบรนด์ “Super Foods Peru” (ซุปเปอร์ฟู้ดส์เปรู) โดยพยายามเน้นถึงอาหารเปรูที่มีสารอาหารสูง นอกจากผัก และผลไม้ ยังมีซีเรียลแอนเดียน อย่างคีนวา, รากมาคา และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากอุตสาหกรรมการประมง ที่ได้รับการรับรองจากเครื่องหมายคุณภาพนี้ด้วย

ร่วมพูดคุยด้วย บัญชี facebook