ถอดบทเรียน โรค ASF จากฟาร์มเวียดนาม

PIG&PORK
ถอดบทเรียน โรค ASF 🐷💥
จากฟาร์มในประเทศเวียดนาม 🐷💥
 
🐷💥 บทความโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ น.สพ.ดร.ปริวรรต พูลเพิ่ม ที่ปรึกษาอิสระ ทีมวิชาการ “หมอหมู” เกษตรศาสตร์
 
🐷💥 สวัสดีครับวันนี้จะมาเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้ไปเยี่ยมชมฟาร์มหมูที่ประเทศเวียดนาม เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนที่จะป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF
 
🐷💥 เมื่อปลายปีที่แล้วได้มีโอกาสขอเข้าไปคุยกับเจ้าของฟาร์มที่ประเทศเวียดนาม โดยส่วนตัวเป็นคนที่ต้องเรียนรู้จากสิ่งที่ได้เห็นจริงและก็มีเจ้าของฟาร์มหลายฟาร์มมาบอกว่า
 
🐷💥 “อาจารย์ไปดูของจริงเลยจะได้รู้ว่าเขาทำยังไงกันแน่”
 
🐷💥 ก็เลยทำให้ต้องส่งตัวเองไปดูสถานที่จริงแล้วได้นั่งคุยกันจริงๆ ว่าตกลงเขาทำอะไรกัน ก็พบว่าในประเทศเวียดนามถึงปลายปี 2562 คาดการณ์ว่าจะมีแม่หมูเหลือแค่ล้านกว่าตัวจากเดิมที่เคยมีถึง 4 ล้านเมื่อปี 2560
 
🐷💥 ความเสียหายของโรคนี้รุนแรงและรวดเร็วมากในเวียดนาม มีรายงานการระบาดครั้งแรกเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 จากนั้นใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนก็กระจายไปทั่วทุกจังหวัดในประเทศเวียดนาม
 
🐷💥 ปัจจุบันคงไม่มีใครบอกได้ว่าหมูของเวียดนามหายไปเท่าไหร่แต่ที่คาดการณ์จากการพูดคุยกับลูกศิษย์ที่ทำงานที่เวียดนาม คาดว่าจำนวนหมูหายไปประมาณ 50% สำหรับในส่วนธุรกิจอาหารสัตว์นั้นหายไปประมาณ 30%
 
🐷💥 ส่วนใหญ่ความเสียหายเกิดขึ้นทางเวียดนามตอนเหนือเพราะ 30% ของประเทศอยู่ทางเหนือที่เป็นหมูที่เรียกว่าหมูหลังบ้าน จำนวนหมูหายไปมากกว่าจำนวนอาหารของโรงงานอาหาร
 
🐷💥 ทั้งนี้ก็เพราะว่าหลายๆ ฟาร์มเริ่มที่จะมีความรู้ เริ่มที่จะรู้ว่าการติดโรคมาจากทางไหน เขาหันกลับมาใช้อาหารสำเร็จรูปมากขึ้นมาเลยทำให้ธุรกิจอาหารสัตว์มีความเสียหายน้อยลงกว่าจำนวนหมูที่หายไป
 
🐷💥 เกือบ 1 ปีที่ผ่านไปเวียดนามหลายๆฟาร์มก็เริ่มที่จะกลับมาเลี้ยงใหม่แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเมื่อกลับมาเลี้ยงใหม่ก็กลับมาเป็นโรคซ้ำอีก เพราะการป้องกันยังไม่ดีพอ ถึงแม้ว่าการระบาดของโรคนี้จะแพร่ไปค่อนข้างเร็วในเวียดนาม
 
🐷💥 แต่ฟาร์มที่ยังไม่เป็นโรคก็ยังมี ฟาร์มที่มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพหรือ biosecurity ที่ดีก็ยังอยู่รอด ฟาร์มที่มีการกำหนดขอบเขตชัดเจน มีการใช้คนที่น้อยก็ยังอยู่รอด
 
🐷💥 นี่คือบทเรียนที่จะบอกว่าถ้าเราทำฟาร์มของเราให้มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพที่ดี เราจะเอาชนะมันได้
 
🐷💥 ฟาร์มที่ผมได้เข้าไปคุยเป็นฟาร์มขนาดไม่ใหญ่ เป็นฟาร์มขนาด 150 แม่ จุดแรกที่เขาพบว่าหมูป่วยคือในโรงเรือนสุกรสาวหลังนำเข้ามาเลี้ยงได้ 3 เดือน ก็เริ่มมีอาการป่วยอีก 2-3 วันถัดมาก็ป่วยทั้งหลังเขาเลยตัดสินใจขายทิ้งทันทีโดยที่
 
🐷💥 ณ วันนั้นเขาก็ยังไม่ทราบว่าหมูเป็นอะไร ต่อมาอาการป่วยลุกลามเข้าไปถึงเล้าอนุบาล ทั้งฟาร์มมีหมูป่วยอยู่แค่ 2 หลัง ตัวที่ตายก็จัดการทำลายแล้วฝังในฟาร์ม
 
🐷💥 ตัวที่ไม่ได้แสดงอาการหรือยังไม่มีการป่วย เขารีบขายออกทันที เล้าหมูขุน 2 หลังไม่ป่วย แม่พันธุ์ 2 หลังไม่ป่วยเหตุผลที่หมู 2 หลังที่ป่วยเพราะเป็นโรงเรือนเปิด
 
🐷💥 หลังจากนั้นเขาถึงพบว่ารอบๆ ฟาร์มที่มีการเลี้ยงหมูหลังบ้านแบบไม่กี่ตัว มีการตายของหมูที่บ้านนั้นแล้วเขาก็ฝังแต่การฝังคงทำไม่ถูกต้อง แล้วเขาก็พบว่าแมลงวันน่าจะเป็นสาเหตุที่นำโรคมาที่ฟาร์มเขา
 
🐷💥 เพราะว่า 2 โรงเรือนนี้เป็นโรงเรือนเปิดเลยทำให้มีโอกาสได้รับเชื้อจากแมลงวันซึ่งสามารถเป็นตัวแพร่เชื้อหรือพาหะ (mechanical vector) ได้
 
🐷💥 หลังจากเขาพบปัญหาเขาก็ทำการล้างและฆ่าเชื้อโดยการรมควันและปูนขาว ปัจจุบันไม่พบว่ามีหมูป่วยเพิ่มขึ้นอีก
 
🐷💥 ฟาร์มนี้ใช้การผสมอาหารเอง ไม่มีรถจับหมูเข้ามาในฟาร์ม มีการสร้างทางเดินของหมูเพื่อขายที่ประตูหน้าฟาร์มเลย
 
🐷💥 บทเรียนที่ได้จากฟาร์มนี้ที่เวียดนามพบว่า ฟาร์มที่อยู่ห่างไกลจากคนอื่น ฟาร์มที่แยกตัวออกไป ฟาร์มที่มีระบบปิดเป็นฟาร์มที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคน้อย biosecurity มีความสำคัญมาก
 
🐷💥 ระบบโรงเรือนปิดก็ช่วยลดความเสี่ยงของการรับโรคจากสัตว์พาหะต่างๆ การตัดสินใจในการที่จะ depopulation เร็วจะสามารถรักษาเงินไว้ให้ท่านได้
 
🐷💥 ในประเทศเวียดนามการแจ้งรัฐบาลว่าหมูป่วยเป็นสิ่งที่เจ้าของฟาร์มไม่นิยมกระทำกันในปัจจุบัน ถึงแม้รัฐบาลจะมีการให้เงินชดเชยก็ตาม
 
🐷💥 เพราะเมื่อคุณแจ้งรัฐบาลแล้วรัฐบาลจะห้ามคุณเคลื่อนย้ายหมูและจะปล่อยให้หมูตายในฟาร์มเมื่อหมูตายในฟาร์มถึงจะได้เงินชดเชยเลย
 
🐷💥 ทำให้เจ้าของฟาร์มไม่แจ้งเจ้าหน้าที่และเขาก็พยายามที่จะขายหมูของเขาออกด้วยความรวดเร็วเพื่อจะได้เงินไว้ก่อน มันเลยเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การระบาดของโรคเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
 
🐷💥 โปรดติดตามต่อตอนต่อไป กับเรื่อง
ถอดบทเรียน โรค ASF 🐷💥
จากฟาร์มในประเทศเวียดนาม 🐷💥
 
ขอขอบคุณ
White Ocean Vet (Vietnam) Co.LTD.
Advance Pharma (Vietnam)
Vet Products Group
🐷🌱 โปรดติดตามตอนต่อไป
🐷💥🌱 ถอดบทเรียน ASF ประเทศเวียดนาม
🐷💥🌱 ถอดบทเรียน ASF ประเทศจีน
🐷💥🌱 บทความทั้งหมดตีพิมพ์ใน
🐷💥🌱 นิตยสารพิกแอนด์พอร์ค ฉบับที่ 136
 
#asf #โรคเอเอสเอฟ #โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร #ASFเวียดนาม #asfจีน #โรคสุกร #โรคหมู #โรคระบาดสุกร #การเลี้ยงสุกร #ฟาร์มหมู #ปริวรรตพูลเพิ่ม #ทีมวิชาการหมอหมู #หมอหมูเกษตรศาสตร์
 
ร่วมพูดคุยด้วย บัญชี facebook