หมูไทย ปลอดเชื้อ G4 พบเฉพาะในจีน

PIG&PORK
เชื้อ G4 “ไข้หวัดหมู” ในจีน
ไทยไม่มี และ ไม่เกี่ยวกับหมู ‼️
 
🐷🆕‼️ กรมปศุสัตว์ เผยการผลิตหมูไทยมีมาตรฐานอาหารปลอดภัยในระดับสูง ย้ำไม่เคยพบเชื้อ G4 EA H1N1 ที่เกิดในประเทศจีน เคลียร์ชัด คำว่า “ไข้หวัดหมู” ไม่มีความเกี่ยวข้องกับใดๆ กับหมู
 
 
🐷🆕‼️ นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงกรณีที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบร่องรอยการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในจีน ที่ระบุว่าเป็นไข้หวัดหมู มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า G4 EA H1N1 และผู้เชียวชาญทำการศึกษาดังกล่าวย้ำว่า สถานการณ์ของไวรัสชนิดนี้ ยังไม่น่าวิตกมากนัก โดยรายงานการตรวจเชื้ออย่างต่อเนื่องในประเทศไทยพบว่า
 
 
“ไทยยังไม่เคยพบเชื้อดังกล่าว” ‼️
 
 
🐷🆕‼️ ที่สำคัญการผลิตเนื้อสัตว์ของไทย ได้มาตรฐานสากลและมีความปลอดภัยในอาหารระดับสูง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
 
🐷🆕‼️ ปัจจุบันไทยยังถือเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคที่สามารถป้องกันโรค ASF ในสุกรได้ ขอให้ชาวไทยอย่าตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว
 
 
🐷🆕‼️ “จากการเฝ้าระวังและติดตามการระบาดของโรคในภาคปศุสัตว์สัตว์มาอย่างต่อเนื่อง และมีการสุ่มตรวจหาเชื้อในสัตว์มาโดยตลอด ยังไม่พบเชื้อ G4 ดังกล่าวในหมูไทย
 
 
🐷🆕‼️ ที่สำคัญการระบุว่า H1N1 เป็นไข้หวัดหมูก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากคำว่าไข้หวัดหมูนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับหมูแม้แต่น้อย
 
 
🐷🆕‼️ แต่คำนี้เป็นคำที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ใช้เรียกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด A H1N1 ที่มีการระบาดเมื่อปี 2009 และต่อมา WHO ได้เปลี่ยนชื่อให้ถูกต้องดังกล่าวแล้ว” อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว
 
 
🐷🆕‼️ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ให้คำแนะนำในการเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ว่า ผู้บริโภคควรซื้อจากผู้ผลิตมาตรฐาน สังเกตสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค ในการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้จากฟาร์มถึงร้านจำหน่าย
 
 
🐷🆕‼️ ประชาชนสามารถติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับภาคปศุสัตว์หรือข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ “DLD 4.0” ได้ตลอดเวลา หรือสอบถามข้อสงสัยด้านโรคสัตว์ได้ที่สำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ (สคบ.) กรมปศุสัตว์.
 
ร่วมพูดคุยด้วย บัญชี facebook