อินฟาเรดเทอร์โมกร๊าฟฟี่ เทคโนโลยีตรวจ โรค ASF

PIG&PORK

เทคโนโลยี  อินฟาเรดเทอร์โมกร๊าฟฟี่

ทำไม ? จึงตรวจพบโรค ASF  ได้เร็วกว่าการใช้เทคโนโลยีอื่น


จากเทคโนโลยีเดิมที่ใช้ คือ ใช้ Real Time PCR ในการตรวจ เพื่อคัดแยกสัตว์ป่วยติดเชื้อ ออกไปทำลาย แต่ไม่ค่อยประสบ ความสำเร็จ เพราะระยะเวลาในการติดเชื้อถึงตรวจพบอาการ แล้วนำมาตรวจด้วย Real Time PCR ค่อนข้างใช้ระยะเวลาเป็นสัปดาห์ ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปมากแล้ว แล้วการตรวจซ้ำบ่อยๆ ทั้งฝูงก็ใช้ค่าใช้จ่ายสูงเกินไป จึงสำเร็จยาก


เมื่อเราหันกลับมาใช้เทคโลโลยี่ใหม่ ที่เรียกว่า อินฟาเรดเทอรโมกร๊าฟฟี่ หรือหลายคนที่ติดปากว่าเทอรโมสแกน มาใช้ตรวจวัดหาอุณหภูมิ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของ ASF ที่มีอุณหภูมิขึ้นสูง 40-42 องศาเซลเซียส ที่ช่องท้อง และตำแหน่งที่ฉีดยา หลังจากได้รับเชื้อเข้าไป 2-5 วัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับเข้าไป เช่นเดียวกับการติดเชื้อด้วยเข็มฉีดยา จากการทำวัคซีน หรือการฉีดยา


อินฟาเรดเทอรโมกร๊าฟฟี่ จะทำหน้าที่สแกนลำแสงอินฟาเรด ที่สะท้อนจากผิวหนังสุกร ทำให้เราทราบว่า พื้นที่ผิวส่วนไหนของสุกรที่มีการอักเสบร้อนขึ้น ร้อนในระดับอุณหภูมิที่เท่าไหร่? เป็นพื้นที่กว้างขนาดไหน? แล้วนำมาแปลผล ซึ่งต้องอาศัยศาสตร์ทาง กายวิภาค สรีระวิทยา พยาธิวิทยา และความรู้หลายๆ ด้านมาประกอบในการแปรผล
เล่ามาถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะบอกว่าผมก็มี แต่ผมบอกตามตรง การใช้อุปกรณ์ที่หลายคนมี อาจไม่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่จะเอามาใช้ และหัวใจของการใช้คือ การฝึกอบรม หรือเทรนนิ่ง มีบางคนอาจจะคิดไวว่าลองซื้อดูสักเครื่อง ใช้ดีแล้วค่อยไปหาซื้อในออนไลน์เอาน่าจะได้ถูกกว่า


สำหรับผมที่มีนิสัยรักการค้นคว้า แก้ปัญหาการผลิต ผมรู้สึกว่าคนที่คิดแบบนี้ไม่แฟร์ เหมือนประเภทที่ชอบทำ R&C คือ Read & Copy มากกว่าการทำ R&D คือ Research & Development ซึ่งถ้าคนในชาติของเรามีคนประเภทนี้มากๆ
ต่อไป เมื่อเราเผชิญปัญหาจะไม่มีใครที่จะคิดแก้ปัญหาให้ท่านเลย เพราะจะไม่มีคนที่รู้จริง ถึงแก่นขององค์ความรู้นั้น
ในบ้านเราเท่าที่ผมทราบว่า มีผู้รู้จริงมีอยู่ไม่เกินสองถึงสามท่าน และก็มีองค์ความรู้ที่แตกต่างกันตามประโยขน์ที่ใข้ ในเรื่องตรงนี้ยัง สามารถนำไปใช้ในอีกหลายๆ เรื่อง ที่น้องเขาพัฒนาไว้ องค์ความรู้เหล่านี้ใช้ระยะเวลาในการเก็บสะสม คงไม่ใช่แค่ชั่วพริบตาที่จะเรียนรู้กันทัน


ผมกล้ายืนยัน ในขณะที่ผมพอจะมีความรู้ในฟิลด์บ้าง ทั้งเรื่องพยาธิสภาพ ความปกติ ความไม่ปกติ สรีระ กลไกของร่างกาย พฤติกรรมสัตว์ แต่ละชนิด แต่ละช่วงอายุ ที่ได้จากการทำงานในฟิลด์ ตลอดจนเรื่องอาหาร การจัดการ และสิ่งแวดล้อม


ผมถึงต้องบอกตรงๆ ว่าค่อยๆ เรียนรู้ไป ครูพักลักจำอย่าทำเลยเสียเวลาเปล่า เอาเวลาไปทำเรื่องที่ได้เงินมากกว่านี้ดีกว่า.


EP. หน้าเราจะมาคุยกันถึงสารต้านไวรัส ว่าทำไมถึงต้องใช้ ใช้ตัวไหนดี ?

น.สพ.วิวัฒน์ ชุนรักษา


คอลัมน์ : คุยเรื่องหมูหมูสบายสบาย สไตล์หมอวิวัฒน์ EP.2

โดย: น.สพ.วิวัฒน์ ชุนรักษา

บริษัท กิตติวัฒน์ ฟีด สเปเชียลลิสต์ จำกัด Mobile : +66 (095)-4591542 KITTIWAT FEED SPECIALIST Co. Ltd. Mobile : +66 (083)-5645653

ร่วมพูดคุยด้วย บัญชี facebook