คุมราคาหมูหน้าฟาร์ม ห้ามขายเกิน 80 บาท/ก.ก.

PIG&PORK

คุมราคาหมูหน้าฟาร์ม ห้ามขายเกิน 80 บาท/ก.ก.

หมูเนื้อแดง 160 บาท/ก.ก. พาณิชย์จ่อแทรกแซงราคา

🐷8️⃣0️⃣ กรมการค้าภายในยันมีแผนคุมราคาหมูเนื้อแดงไม่ให้กระทบผู้บริโภค หลังมีการส่งออกหมูเป็นไปขายจีนและเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้น จากปัญหาโรค ASF หรือ โรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกรระบาด

🐷8️⃣0️⃣ เผยได้ทำสัญญากับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติคุมราคาหมูเป็นไม่ให้เกินกิโลละ 80 บาท เพื่อให้หมูเนื้อแดงอยู่ที่กิโลละ 150-160 บาท ย้ำหากเกินไปกว่านี้ พร้อมเข้าควบคุมส่งออก แทรกแซงราคาขายปลีกผ่านกลไกที่มีอยู่

🐷8️⃣0️⃣ “ราคาเนื้อหมูที่ปรับตัวสูงขึ้น มีผลมาจากการส่งออกหมูเพิ่มขึ้น ตอนนี้ส่งออกถึงวันละ 6-8 พันตัว เพราะราคาหมูเป็นในประเทศเพื่อนบ้านและจีนเพิ่มขึ้น โดยในจีน กก.ละ 151 บาท เวียดนาม 110 บาท กัมพูชา 88 บาท จึงเอื้อต่อการส่งออกไปขาย

🐷8️⃣0️⃣ กรมฯ ไม่ได้ห้าม ไม่ได้จำกัดการส่งออก จะส่งเท่าไรก็ส่งไป แต่ได้มีการตกลงกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติว่าถ้าราคาหมูเป็นในประเทศยังไม่เกิน 80 บาท ก็จะไม่ทำอะไร แต่ถ้าเกิน จะมีมาตรการออกมาใช้ เป็นสัญญาสุภาพบุรุษที่ทำไว้ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคในประเทศได้รับผลกระทบ” นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าว

 

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน

 

🐷8️⃣0️⃣ นายวิชัย กล่าวถึงสถานการณ์ราคาเนื้อหมูภายในประเทศ หลังจากที่ประเทศเพื่อนบ้านและจีน ประสบปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกรระบาดว่า ต่อว่า ขณะนี้ราคาหมูเป็นภายในประเทศยังอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว คือ กิโลกรัม (กก.) ละ 70-75 บาท สูงสุดกก.ละ 80 บาท และราคาหมูเนื้อแดงอยู่ที่กก.ละ 150-160 บาท ซึ่งยังถือเป็นราคาปกติ

🐷8️⃣0️⃣ แต่กรมฯ ได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด หากราคาปรับตัวสูงขึ้นไปกว่านี้ จะมีมาตรการเข้าไปบริหารจัดการทันที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค

🐷8️⃣0️⃣ “หากราคาหมูเป็นในประเทศขยับขึ้นเกิน กก.ละ 80 บาท มาตรการที่จะนำมาใช้ดำเนินการ คือ หมูเป็น อาจจะใช้วิธีการจำกัดการส่งออก เพื่อให้หมูเป็นในประเทศมีเพียงพอ และหมูเนื้อแดง จะใช้วิธีการแทรกแซงราคาขายปลีก โดยจะร่วมมือกับผู้ค้าตรึงราคาจำหน่าย

🐷8️⃣0️⃣ โดยกรมฯ จะจัดหาวัตถุดิบให้ และร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า ร้านธงฟ้า ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เป็นจุดจำหน่ายหมูเนื้อแดง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อหมูเนื้อแดงได้ทั่วถึง” นายวิชัยกล่าว

🐷8️⃣0️⃣ นายวิชัยกล่าวว่า กรมฯ คาดว่าการแก้ไขปัญหาโรค ASF หรือ โรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกรระบาด ทั้งในจีนและประเทศเพื่อนบ้านน่าจะใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 2-3 ปี จึงยังเป็นโอกาสของไทยในการส่งออกหมูไปขาย ซึ่งขณะนี้สมาชิกของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติได้ขยายการเลี้ยงหมูเป็นเพิ่มขึ้นแล้ว

🐷8️⃣0️⃣ แต่ต้องใช้เวลาประมาณ 6 เดือนที่หมูจะโต โดยคาดว่าประมาณหลังมิ.ย.2563 สถานการณ์จะดีขึ้น เพราะพ้นหน้าร้อน หมูจะโตเร็วขึ้น ทำให้มีหมูเพียงพอที่จะใช้บริโภคในประเทศและส่งออกไปขาย

🐷8️⃣0️⃣ “การส่งออกหมูเป็น ก่อนหน้านี้ ไทยเคยส่งออกสูงถึงปีละ 3 ล้านตัว และปีที่แล้วส่งออก 4-5 แสนตัว มาปีนี้ หากส่งออกเฉลี่ยวันละ 6-8 พันตัว เดือนหนึ่งจะส่งออก 1.8-2.4 แสนตัว ทั้งปี 2.16-2.88 ล้านตัว ซึ่งสามารถทำได้ และไม่กระทบต่อการบริโภคในประเทศ

🐷8️⃣0️⃣ โดยแต่ละปีไทยสามารถผลิตหมูเป็นได้ประมาณ 22 ล้านตัว” นายวิชัยกล่าว

ร่วมพูดคุยด้วย บัญชี facebook